Sponsor Advertisement

VIGO และ Fortuner ระวังถูกขโมย Sensor จนเกียร์พัง!!!!


VIGO Fortuner ระวังถูกขโมย Sensor จนเกียร์พัง!!!!

ที่มา ออโต้เซอร์วิส วันพุธที่ 26 พฤษภาคม

จับประเด็นความรู้ดีๆจากอาจารย์ จันทร์-อังคาร อาจารย์พัฒนเดช พฤหัสบดี-ศุกร์ นายประโยชน์ Tel 023383601 ถึง 7


เรื่องแรก เข้าหน้าฝนแล้ว ให้ระวังฝน ดูแลระบบไฟในรถดูให้ดี
FW Mail เมืองไทย

เดี๋ยวนี้ฮิตขโมย Sensor วัดความเร็วที่อยู่ที่เกียร์ของ Toyota Vigo และ Toyota Fortuner (เกียร์ Auto)ประเด็นคือว่าที่ถอดออกไปแล้ว (แค่ใช้ประแจเลื่อนก็สามารถถอดออกได้แล้ว) น้ำมันเกียร์มันจะยังไม่รั่วออกมาจนเห็นได้ชัด อาจจะมีหยดๆบ้าง หยดสองหยด แต่เมื่อเราสตาร์ทเครื่องยนต์และเริ่มเคลื่อนตัวรถออกไปน้ำมันเกียร์ก็จะพ่นออกมาตามแรงดันที่เกิดภายในห้องเกียร์ และอาการที่คนขับจะรับรู้ก็แค่เพียงเข็มไมล์ไม่กระดิก ซึ่งถ้าเป็นเราๆท่านๆทั่วไปก็เห็นว่าเป็นอาการที่ยังไม่ต้องรีบร้อนเปลี่ยนกันนัก ค่อยขับเข้าศูนย์วันหลังก็ได้ ถ้ายิ่งฝืนขับก็อาจจะทำให้ต้องเปลี่ยนเกียร์ทั้งลูกเพราะไม่มีน้ำมันเกียร์ไปหล่อลื่นระบบแล้ว พังๆๆๆ สถานเดียว เป็นแสน
ที่สำคัญพวกนี้ออกอาละวาด แถวๆห้าง จ.สุพรรณฯ !!!!

เพราะฉะนั้น ก่อนออกรถต้อง Check รอยหยดน้ำมัน และถ้าขับออกไปแล้วเข็มไมล์ไม่ขึ้น ต้องรีบจอด Check ด่วน

มีข้อคิดว่า ชิ้นส่วนพวกนี้ราคาเปลี่ยนไม่น่าจะจูงใจให้ขโมยมากนัก? และไม่ค่อยเสียบ่อยนัก ที่สำคัญคนที่โดนขโมยเค้าก็ไปหาซื้อของมือสองมาเหมือนกัน สงสัยว่า เป็นชิ้นส่วนที่ถูกขโมยของเค้าเอง 5555
ช่วงเปิดสายถามอาจารย์

ทางบ้าน ซื้อ ISUZU มังกรทองปี 95 จะเปลี่ยนน้ำมันเครื่องอะไรดี?

อาจารย์ ยี่ห้ออะไรก็ได้ Multi Grade สำหรับ Diesel เบอร์ 10W40)

ทางบ้าน คันเดิม ตอนเครื่องเย็นตั้งเดินเบาไว้ที่ 1000 rpm แต่เจ้าของคนใหม่เห็นว่ามันสูงไปเค้าเลยปรับลดลงเหลือ 800rpm หลังจากนั้นเมื่อเค้า Start ตอนเช้าๆแล้วปรากฏว่าต้อง Start ถึง สองครั้งกว่าจะติด มันเป็นอะไรครับแบบเนี้ย?

อาจารย์ ไอ้สตาร์ทสองครั้งนั้นไม่เกี่ยวกับการตั้งรอบที่ต่ำลง 800rpm เป็นค่าปกติ (รวมฉุดแอร์แล้ว) รถตั้งแต่ปี 95 ปัจจัยมันเยอะให้ลองไปตั้งวาวล์ดูก่อน อาจจะวาวล์ยันบ้าง ชิดไปบ้าง กำลังอัดในห้องเครื่องไม่เท่ากันทำให้ Start ติดอยากไปลองทำดูก่อน เพราะเสียตังค์ไม่มาก

ทางบ้าน ถ้าผมจะซื้อรถเก๋งที่ 1500-1600 ยี่ห้ออะไรที่ใช้งานได้ดีๆ (คำถามกว้างมากๆๆๆ *ความเห็นส่วนตัวของผู้เขียน Blog*)

อาจารย์ มันดีทุกคันหละ เลือกมาซักคันดีมั้ย?

ทางบ้าน chevrolet aveo ? / อะไหล่มีปัญหามั้ย?
อาจารย์ OK ครับดี / ไม่มีปัญหา ส่วนใหญ่ Supplier ในบ้านเรา ชิ้นส่วนเล็กน้อยเท่านั้นที่มาจากตปท. อาจารย์สงสัยและฝากถามหน่อยว่า ตอนที่เป็นเครื่อง 1400 อาจารย์ว่าดีอยู่แล้วทำไมถึงไป 1600 ไปเท่ากับ Optra (พิธีกร กล่าวเสริมว่า อาจจะเป็นเพราะกระแสลูกค้าต้องการด้านความแรงหรือเปล่า)

อาจารย์ ลองดูที่ Mazda2 สิเท่าไหร่? / 1500

พิธีกรเสริม จุดเด่นสมัย Aveo 1400 อยู่ที่ช่วงล่าง

ทางบ้านสงสัยเรื่องการล้างห้องเครื่อง

ให้ใช้ฟองน้ำชุบ น้ำยาล้างจาน แล้วถูๆเช็ดๆ อย่าไปเช็ดล้าง ที่สายไฟเล็กๆ เช่นปลั๊กหัวฉีดอะไรแบบนั้น มันจะรวนตามมาแต่ถ้าเส้นไหนที่ใหญ่ๆและ ที่เรารู้เช่น สายแบตเตอรี่ อย่างนั้นก็ OK / สายแวคคั่มก็ต้องระวัง / ปัญหาพวกนี้เจอกันบ่อยที่ไปฉีดล้างห้องเครื่อง เครื่องเบาไม่ลง ติดเครื่องไม่ได้ ก็มีแค่สาย สายไฟ สายแวคคั่ม แค่นั้น

ทางบ้าน Chevrolet Zafira เกียร์ Auto ตอนเครื่องร้อนเข้าเกียร์ถอยไม่ได้? ไปหน้าได้ เกิดจากอะไร / ศูนย์บอกต้องยกเกียร์ 6-7 หมื่น / ล้างเกียร์จะมีโอกาศหายมั้ย? / อู่ทั่วๆไปที่ไม่ใช่ศูนย์ ผ่าเกียร์ เท่าไหร่ / ไปให้เต้นท์ประเมินราคาขายได้ 2.5 แสน

อาจารย์ เกิดจากผ้าคลัชเกียร์ถอยเริ่มเสื่อม / ใช่ครับ ถามเกียร์มือสองดูสิครับ / ล้างเกียร์จะยิ่งไปกันใหญ่ พังกันมาเยอะแล้ว / ถ้าผ่าเกียร์เองตามอู่ที่เค้าทำได้ ทั่วไป น่าจะ 2หมื่น/-/
ทางบ้าน TOYOTA VIGO 2500 3ปีกว่า เกียร์ธรรมดา (140000Km) หอนที่ 50-60-70 Km ต่อ h ถ้าถอนคันเร่งจะเงียบเลย / ไม่เคยเปลี่ยนน้ำมันเฟืองท้าย(โอ้วแม่เจ้า)
อาจารย์ เสียงหอน ส่วนใหญ่มีสาเหตุ 2 ส่วน มาจากเกียร์ กับเฟืองท้าย ที่สำคัญเลยตั้งแต่ซื้อมาขับมา 140000km ยังไม่ได้เปลี่ยนน้ำมันเฟืองท้ายก็ยิ่งไปกันใหญ่แนะนำให้ไปเปลี่ยน น้ำมันเกียร์ กับ น้ำมันเฟืองท้าย (ส่วนใหญ่เบอร์เดียวกัน) ก่อนไปเปลี่ยนแนะนำให้อ่านคู่มือว่ามันเบอร์อะไร (ปัจจุบันถึงแม้เกียร์ธรรมดาก็ไม่แน่ใจว่าจะเป็นเบอร์ 90) ให้ Up ไปใช้มัลติเกรด เบอร์ 75-85 หรือ 75-90 แล้วแต่ว่า ของคุณอยู่ใน Rang ไหน? ซึ่งเป็นน้ำมันสังเคราะห์ จะช่วยได้...บ้าง / เสียงลูกปืนล้อกับเฟืองท้ายคนละเสียงกันเลย / มันแย่ตรงที่แสนกว่าโลแล้วไม่เคยเปลี่ยน น้ำมันเกียรละเฟืองท้ายเลยShare on Google Plus

About Surapong Suksang

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 ความคิดเห็น: